a
THCS TRẦN QUANG KHẢI
a
Gieo niềm tin cuộc sống

Gieo niềm tin cuộc sống

  • 07/12/2013

 Tôi là một đứa rất thích đọc truyện tranh. Bất cú truyện gì cứ có tranh là tôi đọc liền, nhiều khi đọc cả trong tiết học và bị phê bình hoài, thâm chí còn bị thầy cô thu luôn, thế mà vẫn không chừa. Tôi đọc nhiều nhưng chủ yếu để cuời cho khoái thôi, chứ xong lại quên ngay.

Thế nhưng, một điều thật kì diệu, năm học vừa qua trường tôi được tập đoàn điện tử Samsung về thăm và tổ chức buổi lễ khánh thành thư viện điện tử. Có anh dẫn chương trình thật vui. Chúng tôi được bữa cuời no luôn.

Sau buổi gặp gỡ lý thú đó, tôi vào thư viện và thấy nó không còn như xưa nữa. Tôi bắt đầu khám phá ra biết bao nhiêu điều mới lạ ở đó. Những tranh ảnh không phải nhỏ xíu trong trang sách mà thật rõ trên màn hình. Thật là hấp dẫn !. Nhưng giờ ra chơi quá ít ỏi, cho nên việc mượn sách về nhà vẫn hơn.

Ôi, bao nhiêu loại sách mà giờ đây tôi mới kịp nhận ra. Chúng như nhảy múa truớc mặt tôi bằng những trang bìa bắt mắt. Tôi dừng lại trước một tủ sách bằng gương ghi “ sách dành cho học sinh”. Tôi bắt đầu tìm cho mình những cuốn truyện ngắn để đọc và nhận ra biết bao điều tốt đẹp mà mình cần học tập. Trong đó tập truyện “Hạt giống tâm hồn” đã cuốn hút tôi như một ma lực. Đặc biệt là cuốn : “Gieo niềm tin cuộc sống”. Cuốn truyện này của nhiều tác giả, first new tổng hợp và thực hiện, đuợc nhà tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh in ấn phát hành.

Cuốn truyện với trang bìa thật cầu kì. Trang trước và trang sau ghép lại thành một bức tranh nhiều màu: bên duới là màu nâu của đất, trên đó một mầm non xanh đang vươn lên; khoảng giữa là màu xanh đậm bạt ngàn của núi rừng đang đuợc bao trùm lên bởi những tia nắng vàng xuyên qua kẽ lá tạo ra những khoảng sáng, tối đầy bí ẩn như tâm hồn mỗi con nguời. Trên cùng là những vòng tròn sáng của một bầu trời đầy nắng đang soi xuống. Trang truớc và sau đều in biểu tuợng như một cái huy hiệu: vòng ngoài với dòng chữ “ Hạt giống tâm hồn”; ở giữa là hình trái tim mày đỏ và một mầm xanh đuợc nảy lên từ đó. Một biểu tượng thật ý nghĩa: tâm hồn là nơi nảy mầm và nuôi duỡng những hạt giống có ích cho đời.

Cuốn truyện không chỉ thu hút tôi bởi trang bìa hấp dẫn mà cách sắp xếp cho mổi câu chuyện nhỏ bên trong cũng hết sức đặc biệt. Cứ trước hoặc sau mỗi bài viết là một bức tranh minh họa kèm theo những câu triết lí sâu sắc mà hiển nhiên khiến nguời đọc thấm thía vô cùng.

Do đó, cuốn truyện đã làm mê hoặc tôi ngay từ những trang đầu. Sau lời giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy lời mời gọi là câu” “ Bạn chớ nên bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa.” Câu nói thật ý nghĩa với tôi khi tôi đang tâm trạng chán nản và gần như buông xuôi. Thế là không ngần ngại, tôi chép liền trong cuốn sổ tay của mình. Và tôi đang say mê đọc như muốn uống từng dòng chữ.

Cuốn sách nhỏ gọn gồm 36 bài, trong đó có 4 bài là những đúc kết kinh nghiệm trong cuộc sộng thật ý nghĩa đó là: Một góc nhìn dễ và khó; Hãy luôn là chính mình; Thắng và thua. Những lời đúc kết hết sức chân thành giản dị và gần gũi, giúp tôi nhận ra rõ hơn con nguời mình và thấy lạc quan, yêu cuộc sống hơn. Con người thật lạ! Đôi lúc những câu thế này, những khi nghe ai đó nói thi ta cảm nhận thấy rất bình thường. Vậy mà đọc trong trang sách thi nó trở nên những lời vàng ngọc khiến ta không thể nào quên.

Còn 28 câu chuyện là 28 thông điệp ý nghĩa trong cuộc đời. Nó khổng phải là những lời giáo huấn khô khan mà bằng những con nguời thật, việc thật hiện hữu truớc mắt ta, như chính những gì ta hay nghĩ mà ta chưa làm đuợc đối với những người xung quanh. Đó là nguời bà, nguời cha, người mẹ hay nguời chị, người em và cả những người không quen biết. Ở đây, mỗi câu chuyện là một tấm lòng cao thượng, ấm áp tình nguời.

Tôi quên sao được hình ảnh một cậu bé cho đi cái chăn mà em yêu quý nhất để giúp người hoạn nạn, trong khi ta chỉ cho đi những cái ta không dùng, khiến cho lòng mình cảm thấy thẹn thùng khó tả. Hay chú Goel đã cho đi một phần cơ thể của mình đó là quả thận để cứu một người không quen biết khiến cho tôi phải  bàng hoàng xúc động. Hoặc hình ảnh một cô bé không may bị sốt thập tử nhất sinh dẫn đến bại não. Nhưng bằng ý chí, nghị lực và niềm tin cô đã phấn đấu để bước vào đại học. Cách đúng là: “ Niềm tin vào chính mình và vào cuộc sống quyết định sự thành công hay thất bại của chính mình”.

Và một câu chuyện tửơn như huyền thoại về một tên cướp và một cô gái tên là Rose. Lúc đầu, tôi thót tim khi hắn chĩa súng về phía cô và cô đã ngoan ngoãn mở cửa xe cho hắn lên lái. Bao nhiêu ý nghĩa khủng khiếp hiện lên trong đầu cô. Nhưng bằng sự bình tĩnh cô đã chủ động nói chuyện với hắn một cách nhẹ nhàng và cô tìm thấy ỏ hắn ta cũng từng là một người tốt, chẳng qua, hắn đang liều mạng để sinh tồn. Cô đã hỏi hắn về cuộc sống của hắn. Không ngờ, sự quan tâm của cô đã đánh thức những phần tốt đẹp trong hắn sống dậy. Hắn nhìn cô với ánh mắt ngở ngàng. Thì ra cuộc đời vẫn có người tin hắn và nói chuyện với hắn. Hắn được dịp giải bày lòng mình với một sự cay đắng, ngậm ngùi. Và hắn chuyển sang hỏi thăm hoàn cảnh cô gái. Phút chốc, cô gái và tên cướp đã trở thành người bạn khi nào. Hắn đã không cướp xe như cô tưởng và còn hữa sẽ trả lại số tiền mà hắn đã lấy của cô với giọng đầy xúc động. Đúng là điều kì diệu sẽ xãy ra nếu chúng ta đến với nhau bằng một tấm lòng.

Tất cả những điều đó trong câu chuyện đã làm tôi say mê và yêu thích. Cho nên nếu như ai đó hỏi tôi yêu thích cuốn truyện nào nhất, tôi không ngần ngại trả lời ngay “Hạt giống tâm hồn” với tựa đề: “ Gieo niềm tin cuộc sống”.

Nếu bạn nào chưa từng đam mê đọc sách thi hãy đến với cuốn truyện trên, nó sẽ thổi bùng ngọn lữa  đang ẩn sâu trong kí ức… 

 Tin tức:
thư viện thông minh